CHI TIẾT AMAZFIT T-REX PRO 2021 Leave a comment

Amazfit T-Rex Pro là sản phẩm tiếp nối của T-Rex, 1 mẫu đồng hồ không có chút liên quan gì tới loài khủng long bạo chúa đâu nhé!! Được ra mắt với kỳ vọng trở thành chiếc đồng hồ outdoor thay thế vị trí của Garmin, hãy cùng xem qua bài đánh giá chi tiết của chúng tôi.

Vậy sản phẩm này có gì mới? Zepp Health (tên gọi trước đây là Huami) đã mang lại nhiều nâng cấp và cải thiện cho T-Rex Pro: thêm 1 số cảm biến mới, hỗ trợ tạo bản đồ tốt hơn, các chứng nhận quân sự và độ bền,..nhưng vẫn giữ giá sản phẩm phải chăng.

Với mức giá ở thời điểm chúng tôi đánh giá là 139 bảng Anh (139,99 bảng – mắc hơn 10 bảng so với T-Rex), người dùng nếu muốn tìm kiếm và trải nghiệm 1 mẫu đồng hồ outdoor mới, nhưng có chất lượng tốt như Garmin Fenix 6, Garmin Instinct Solar, hoặc Coros Vertix thì có thể tham khảo T-Rex Pro.

Để có bài đánh giá này, chúng tôi đã dành kha khá thời gian ở ngoài trời, và nhận thấy rằng T-Rex Pro mang lại nhiều trải nghiệm hơn T-Rex đầu tiên, hứa hẹn là 1 sản phẩm đeo tay đáng quan tâm dành cho người dùng. 

Amazfit T-Rex Pro: Thiết kế bên ngoài và màn hình

Dù được nâng cấp thêm với các chứng nhận quân sự để biến nó trở thành 1 mẫu đồng hồ chắc chắn, có độ bền rất cao theo thời gian, nhưng T-Rex Pro không có nhiều thay đổi về mặt thiết kế so với T-Rex đầu tiên,

T-Rex Pro có tổng cộng 15 chứng nhận quân sự (từ 12 tăng lên 15), mang lại cho thiết bị khả năng chống lại độ ẩm và nhiệt độ khắc nghiệt (cả nóng và lạnh). Ngoài ra là các kiểu thời tiết phức tạp khác như băng tuyết và mưa băng. Trong suốt quá trình thử nghiệm của chúng tôi, thì mẫu đồng hồ này không hề có dấu hiệu gì là bị ảnh hưởng từ điều kiện bên ngoài.

Tương tự như T-Rex, người dùng sẽ có 1 bộ vỏ chất liệu polymer đường kính 47mm và độ dày 13,5mm, trọng lượng tăng nhẹ từ 58g lên 59,4g, chúng ta gần như không hề thấy sự khác biệt giữa 2 phiên bản. Thực tế khi đeo trên tay, T-Rex Pro khá nhẹ và không gây khó chịu cho người dùng khi tập luyện, hay khi đeo trong nhiều ngày liền.

Amazfit T-rex (trái) vs T-rex Pro (phải)

Cộng thêm dây đeo silicone 22mm co giãn tốt, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu, không gây ra bất cứ vấn đề gì trong thời gian sử dụng. T-Rex Pro cũng có 4 nút bấm vật lý để hoạt động và 1 màn hình cảm ứng 1,3 inch, độ phân giải 360 x 360 tương tự như T-Rex. Màn hình sáng hiển thị thông tin rõ và sắc nét, thao tác vuốt và chạm trên mặt đồng hồ mượt mà. T-Rex Pro có hỗ trợ chế độ luôn hiển thị (Always-On) để người dùng dễ dàng xem và kiểm tra thông tin hiển thị trên màn hình.

Màn hình được gia cố với kính cường lực Gorilla Glass 3 của Corning, chống trầy xước và chống vỡ tốt. Độ bền của sản phẩm còn được nâng cấp với khả năng chống kháng nước 10 ATM, giúp người dùng có thể bơi và lặn ở độ sâu tới 100 mét.

Tóm lại, Amazfit T-Rex Pro là mẫu đồng hồ outdoor mang 1 thiết kế bắt mắt, có độ bền chuẩn quân sự cứng cáp và bền chắc, nhưng vẫn khá nhẹ và thoải mái khi đeo trên tay, thao tác sử dụng dễ dàng.

Amazfit T-Rex Pro: Theo dõi tập luyện thể thao

Như phần lớn các bạn đã biết, Amazfit vốn là dòng sản phẩm đồng hồ được giới công nghệ đánh giá là “đáng đồng tiền bát gạo”, với nhiều tính năng theo dõi thể thao và tập luyện hỗ trợ tốt cho người dùng.

T-Rex Pro sẽ có cảm biến quang học Biotracker 2 (đã được trang bị trên các mẫu đồng hồ thông minh mới nhất của Zepp Health), mang đến khả năng theo dõi nhịp tim và đo SpO2. Đồng thời có thể gửi cảnh báo độ cao khi bạn di chuyển lên khu vực địa hình cao (trên T-Rex Pro được trang bị máy đo độ cao và khí áp kế, 1 điểm nâng cấp với T-Rex vốn không có).

Bên cạnh đó thiết bị còn mở rộng hỗ trợ các hệ thống vệ tinh bao gồm: GPS + Glonass, GPS + Beidou và GPS + Galileo, trong khi T-Rex chỉ hỗ trợ GPS + Glonass, có nghĩa là cũng như trước đây người dùng chỉ có thể theo dõi việc tập luyện, được lập trình bản đồ tuyến đường sẵn và sẽ không có các tính năng điều hướng. Thế nên chúng ta sẽ không có bản đồ trên đồng hồ để theo dõi theo thời gian thực khi tập luyện, cũng như không có khả năng tải lên các tuyến đường hoặc quay lại chế độ bắt đầu (Start modes). Đây là những tính năng mà các bạn có thể tìm thấy trên những mẫu đồng hồ như Garmin Fenix, Instinct, Polar’s Grit X, Vantage V2, và thậm chí trên Honor Watch GS Pro còn có tính năng điều hướng cơ bản nữa!

Amazfit T-Rex Pro có hơn 100 chế độ hoạt động và tập luyện bao gồm: chạy bộ đường mòn (chạy trail), leo núi, đi bộ đường dài (hiking), bơi lội ngoài ao hồ với các chỉ số dữ liệu bổ sung được cung cấp như độ cao và tốc độ. Có 1 tính năng gì đó mà Zepp gọi đó là ExerSense, về cơ bản là nó có chức năng nhận dạng bài tập thể thao tự động, hỗ trợ 8 bài tập khác nhau bao gồm chèo thuyền, chạy bộ, đi bộ, bơi lội,…

Nếu các bạn chú trọng quá trình tập và phục hồi, thì T-Rex Pro hỗ trợ các tính năng thu thập thông tin, phân tích dữ liệu cung cấp bởi Firsbeat, tương tự như cho Garmin và Huawei. Cung cấp cho người dùng cái nhìn chi tiết về tải trọng tập luyện, đề xuất thời gian cần thiết để phục hồi, VO2 Max, và các dữ liệu về hiệu quả tập luyện dựa trên các thuật toán nhịp tim của Firsbeat.

Về việc hỗ trợ ứng dụng của bên thứ 3, người dùng Android có thể truyền dữ liệu lên Google Fit, nó cũng hoạt động với Strava, chúng ta có thể gửi dữ liệu từ các hoạt động như chạy, đạp xe và bơi lội đến các ứng dụng phổ biến.

Chạy (Running)

Theo dõi quá trình chạy: Amazfit T-Rex Pro (bên trái và ở giữa) và Garmin Enduro (bên phải)

Qua quá trình trải nghiệm chúng tôi nhận thấy việc chạy ngoài trời và chạy bộ đường mòn (chạy trail) thì T-Rex Pro hoạt động tốt trong việc theo dõi khoảng cách với độ chính xác khá cao, tuy nhiên chúng vẫn có sự chênh lệch nhỏ so với dữ liệu ghi nhận được trên Garmin Enduro.

Thiết bị thường hiển thị tốc độ trung bình nhanh hơn 1 chút, nhưng nó cũng không phải quá thiếu chính xác để chúng ta phải băn khoăn cân nhắc. T-Rex Pro cũng tạo ra biểu đồ Elevation (thuật ngữ chỉ tổng độ cao so với mực nước biển mà người tập hoặc vận động viên chạy bộ, đạp xe, leo núi,… đạt được trong quá trình tập luyện, thi đấu), với các mức elevation gain và elevation loss. Ngoài ra còn hiển thị thêm mức Cadence – nhịp bước chạy (số bước chân di chuyển / số lần bước chân tiếp đất trong 1 phút), với các vận động viên chuyên nghiệp thì mức cadence thường từ 180 lần/ phút trở lên.

So sánh dữ liệu độ cao Elevation: Amazfit T-Rex Pro (trái) và Garmin Enduro (phải)

Với các điểm số đánh giá hiệu quả tập luyện aerobic và anaerobic (2 phương pháp rèn luyện thể chất với cường độ và nhịp độ khác nhau), thì phần lớn các bài aerobic cho điểm số khớp với điểm đo trên thiết bị đeo ngực của Garmin, còn anaerobic thì cao hơn 2 điểm. Tất cả những điều này chịu ảnh hưởng bởi độ chính xác của máy đo theo dõi nhịp tim.

Mặc dù khả năng hỗ trợ hệ thống vệ tinh đã đa dạng hơn, nhưng ứng dụng đôi khi không hiển thị tuyến đường đã được chúng tôi lập trình, rõ ràng là vẫn còn 1 số lỗi phần mềm cần được giải quyết.

Bơi lội (Swimming)

Theo dõi quá trình bơi: Amazfit T-Rex Pro (bên trái và ở giữa) và Form Swim Goggles (bên phải)

Chúng tôi chưa đủ can đảm để thử thiết bị ở ngoài ao hồ sông suối, mà chỉ thử nghiệm T-Rex Pro ở trong hồ bơi. Và chúng tôi thật sự rất bất ngờ về khả năng chống nước và theo dõi việc bơi lội rất tốt của thiết bị khi so sánh với Form Swim Goggles (thiết bị theo dõi có thiết kế như 1 chiếc kính bơi).

Ngay khi người dùng chọn kích thước hồ bơi, họ sẽ nhận được biểu đồ thời gian thực hiển thị cho Stroke Rate (thuật ngữ chỉ số lần quạt tay khi bơi của cả 2 tay trong 1 phút), bật tự động theo dõi vòng bơi, và giữ màn hình luôn hiển thị trong suốt lượt bơi. Người dùng cũng có thể đặt lời nhắc dựa trên vòng bơi, thời gian, và thậm chí là để nhắc nhở bạn khi bạn cần tiếp nước và năng lượng.

Khi bạn đang bơi, màn hình sẽ hiển thị cho bạn thấy các số liệu thống kê thời gian thực như thời gian tập luyện, khoảng cách, vòng bơi, tốc độ trung bình, SWOLF trung bình (thông số thể hiện hiệu quả bơi lội – kết hợp giữa stroke là số lần quạt tay và thời gian bơi hết 1 chiều hồ bơi), và mức stroke rate trung bình. Mặc dù có rất nhiều thông số dữ liệu, nhưng màn hình hiển thị trong nước vẫn rất trực quan và dễ theo dõi.

Về độ chính xác, chúng tôi nhận thấy nó khá ổn định, nhưng có chênh lệch nhỏ về độ dài so với Form Goggles, và tốc độ trung bình được theo dõi chậm hơn 1 chút, mặc dù T-Rex Pro cũng cung cấp dữ liệu tương tự về số calo đốt cháy. Nhìn chung T-Rex Pro vẫn mang lại trải nghiệm theo dõi bơi lội tốt về mặt tổng thể, ngay cả khi độ chính xác có 1 chút sai lệch nhẹ.

Các bài tập luyện thể dục trong nhà không khác mấy so với những mẫu đồng hồ khác của Amazfit như: nhảy dây, chèo thuyền trong nhà,…nó cũng cung cấp 1 số chỉ số bổ sung ngoài thời lượng tập luyện và dữ liệu nhịp tim.

Đối với các lượt chèo thuyền trong nhà được theo dõi thủ công hoặc tự động, các số liệu như tốc độ quạt tay chèo cũng tương tự như những gì được tạo bởi tính năng row tracking trên Garmin Enduro.

Amazfit T-Rex Pro: Theo dõi thể chất

Mẫu đồng hồ Amazfit mới này khá ổn định và nhất quán với những gì hãng công bố cho khả năng theo dõi hoạt động 24/7, và bộ theo dõi giấc ngủ tự động khi bật và tắt đồng hồ.

Với tính năng theo dõi hàng ngày, người dùng có thể kiểm tra Mục tiêu hoạt động (Activity Goal) để xem số bước hàng ngày, khoảng cách đã đi và thời gian. Trên ứng dụng, chúng ta có thể nghiên cứu về các dữ liệu số bước chân hàng tuần và hàng tháng, qua đó để xem bản thân có đủ kiên trì để duy trì hay không.

So sánh theo dõi bước đi: Amazfit T-Rex Pro (trái) và Garmin Enduro (phải)

Về độ chính xác chúng tôi thấy rằng ở 1 số trường hợp, có sự chênh lệch khoảng dưới 500 bước (steps) so với thiết bị theo dõi của Garmin và Fitbit, lâu lâu thì mới có số bước lệch nhiều hơn như hình minh họa chúng tôi đăng kèm theo ở trên. Người dùng sẽ nhận được lời nhắc nhở nếu không hoạt động mỗi giờ, nên hãy nhớ vận động nhẹ hoặc di chuyển vài trăm bước để những nhắc nhở này biến mất.

Bạn cũng sẽ có điểm đánh giá PAI (Personal Activity Intelligence), đo hoạt động thể chất dựa trên chỉ số nhịp tim, 1 tính năng rất hay mà chúng tôi đã nhắc tới trên các sản phẩm đồng hồ Amazfit khác, giúp người dùng yên tâm hơn, đỡ lo lắng về sự sai lệch khi đo hoạt động dựa trên đếm bước chân. Điều chúng tôi quan tâm lúc này là độ chính xác của máy theo dõi nhịp tim, cũng như việc tính năng này chưa thực sự là 1 phần trong quy trình theo dõi tổng thể.

So sánh theo dõi giấc ngủ: Amazfit T-Rex Pro (trái) và Fitbit Sense (ở giữa và phải)

Khi đi ngủ và chuyển sang chế độ theo dõi, bạn có thể nắm được thời lượng giấc ngủ, các giai đoạn của giấc ngủ bao gồm cả giấc ngủ REM (Rapid eye movement: giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh), và điểm số giấc ngủ để giúp bạn nhận biết quá trình ngủ của bạn đã tốt hay không tốt như thế nào. Nó cũng có khả năng theo dõi các giấc ngủ ngắn, cung cấp 1 số thông tin chi tiết cơ bản, và so sánh dữ liệu của bạn với những người dùng Amazfit khác.

So sánh với tính năng theo dõi giấc ngủ trên Fitbit Sense, chúng tôi đánh giá rằng nó hoạt động rất tốt. T-Rex Pro có thể nhận ra thời gian ngủ dài hoặc ngắn, và đưa ra các điểm số giấc ngủ tương đương. Về phân tích các giai đoạn của giấc ngủ, nó cung cấp dữ liệu về giấc ngủ sâu, ngủ chợp mắt và REM. Đây có thể xem là 1 trong những tính năng mạnh mẽ nhất và nổi bật nhất của T-Rex Pro và toàn bộ hệ sinh thái đồng hồ Amazfit.

Amazfit T-Rex Pro: Độ chính xác nhịp tim và SpO2

Zepp Health công bố đã đưa công nghệ cảm biến quang học mới Biotracker 2 của mình vào T-Rex Pro để theo dõi nhịp tim và đo lượng oxy trong máu, trải nghiệm mang lại tương tự như trên các mẫu đồng hồ Amazfit khác có trang bị cảm biến này. Ứng dụng này chủ yếu là để theo dõi nhịp tim khi nghỉ ngơi hơn là để theo dõi lúc tập luyện thể dục thể thao.

Trên đồng hồ, bạn có thể thực hiện các phép đo tại chỗ, và các phép đo này chỉ chênh lệch tối đa 1bpm (beats per minute-số nhịp đập của tim trong 1 phút) so với thiết bị theo dõi nhịp tim trên máy đo oxy được thử nghiệm lâm sàng.

Còn ở trên ứng dụng, bạn có thể xem nhịp tim khi nghỉ ngơi, xem các vùng nhịp tim có số nhịp tim tối đa, tối thiểu và trung bình hàng ngày. Thiết bị hoạt động khá đáng tin cậy, nó theo dõi liên tục và hàng ngày, có độ chênh lệch khoảng 4-5bpm so với thiết bị đo nhịp tim quang học Garmin.

So sánh theo dõi nhịp tim: Amazfit T-Rex Pro (trái) và dây đeo ngực Garmin HRM-Pro (phải)

Đối với tập thể dục thể thao, chúng tôi không ghi nhận được kết quả tốt cho lắm. Dù là các bài tập với nhịp độ vừa phải, ổn định hoặc ở mức cường độ cao, thì các chỉ số tối đa và trung bình đều có chênh lệch lớn và khác biệt xa so với những dữ liệu chúng tôi nhận được từ thiết bị dây đeo ngực HRM Pro của Garmin.

Như đã đề cập ở trên, qua các dữ liệu nhịp tim này người dùng sẽ nhận được điểm số PAI, và các thông tin chi tiết về quá trình luyện tập và phục hồi do Firsbeat cung cấp. Câu hỏi được đặt ra là mức độ chính xác và tin cậy của các dữ liệu theo dõi nhịp tim ảnh hưởng thế nào đối với việc tập luyện?? Nó cũng được sử dụng để theo dõi căng thẳng (stress), có vẻ phép đo tại chỗ thì chính xác hơn nhiều so với đo và theo dõi liên tục.

Cảm biến SpO2 cho phép đo ngay tại chỗ, chứ không theo dõi liên tục. Thiết bị cũng sẽ nhắc nhở bạn kiểm tra khi chạm mốc có độ dốc trên 400 mét, và thực hiện điều tương tự khi đạt tổng độ cao dốc từ 4000 mét trở lên.

Tính năng này không dùng cho mục đích y tế, chỉ đơn giản xem nó như là 1 thứ tham chiếu để biết mức độ oxy trong máu hiện tại của bạn. Dù vậy, kết quả ghi nhận được cũng khá tương đồng với máy đo xung nhịp oxy iHealth mà chúng tôi đã thử nghiệm.

Amazfit T-Rex Pro: Các tính năng của đồng hồ thông minh

Là 1 mẫu đồng hồ thông minh, T-Rex Pro cung cấp mọi tính năng đã có trên T-Rex. Giống như hầu hết các mẫu đồng hồ Amazfit mới, thiết bị kết nối tốt với cả điện thoại Android và iPhone, và với chúng tôi thì không có tính năng gì mới mẻ cho lắm: nhận thông báo, điều khiển nhạc, dự báo thời tiết, hẹn báo thức, và khả năng đặt lời nhắc.

Chúng tôi đã thấy các tính năng như trợ lý thông minh và trình phát nhạc tích hợp xuất hiện trên các đồng hồ Amazfit khác, nhưng T-Rex Pro vẫn chỉ ở mức cơ bản mà thôi.

Bạn có thể vuốt sang phải từ màn hình chính của đồng hồ để xem thông báo. Đối với các thông báo như email thì bạn chỉ có thể thấy dòng tiêu đề trong trường hợp có quá nhiều tin nhắn, thông báo từ các ứng dụng khác ví dụ như WhatsApp hiện kín lên nhau, bạn sẽ cần vuốt tay lên điện thoại để xem nội dung chi tiết. Không như các mẫu đồng hồ thông minh khác như Samsung Galaxy Watch, thiết bị cũng không hiển thị hình ảnh.

Điều khiển âm nhạc hoạt động khá tốt, tuy nhiên hơi thất vọng là bạn không thể truy cập điều khiển âm nhạc trong quá trình theo dõi luyện tập. Tính năng xem thời tiết luôn mang lại 1 trải nghiệm thú vị về cách hiển thị độc đáo và tính trực quan. Các tính năng khác như đặt lời nhắc, đồng hồ bấm giờ, cài đặt hẹn giờ đều hoạt động tốt, không có vấn đề gì phàn nàn.

Bạn dễ dàng thay đổi mặt đồng hồ được cài đặt sẵn trên thiết bị, ngoài ra có thể truy cập vào ứng dụng Zepp trên điện thoại để tải thêm các mẫu phù hợp với sở thích cá nhân.

Amazfit T-Rex Pro: Thời lượng pin

T-Rex Pro có pin dung lượng 390mAh tương tự như T-Rex đầu tiên, và tùy thuộc cách bạn sử dụng sẽ cho thời gian khác nhau. Ở chế độ thông thường, thiết bị có thể hoạt động từ 18 tới 20 ngày, và 9 ngày với mức sử dụng nặng và thường xuyên. Khi chuyển sang chế độ GPS cho các hoạt động outdoor ngoài trời thì đồng hồ có thể hoạt động từ 20 tới 40 tiếng.

Chúng tôi thử nghiệm thời lượng thiết bị với việc bật tất cả các tính năng và theo dõi thể dục thường xuyên, thời gian kéo dài được gần 10 ngày với mức giảm mỗi ngày khoảng 10-15%.

Về thời lượng pin khi sử dụng ở chế độ GPS, chúng tôi ghi nhận được trung bình 1 giờ thì hao hụt pin khoảng 6-7%, mức giảm này khá phù hợp với mức 20 tiếng hoạt động như Zepp đã thông báo, còn mức 40 tiếng thì khó mà đạt được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share This